Vì sao quân SLNA “sạch bóng” ở U23 Việt Nam?

Với việc công bố danh sách 23 cầu thủ U23 Việt Nam dự Doha Cup 2023 mới đây, người hâm mộ bóng đá xứ Nghệ một lần nữa lại thất vọng tràn trề vì đội hình này hoàn toàn vắng bóng cầu thủ trẻ được đào tạo từ lò bóng đá nức tiếng SLNA.

Chưa phải là “ngày tận thế” với các tài năng được hy vọng của SLNA, nhưng sau khi Đặng Văn Lắm năm trước không lọt vào danh sách cuối cùng dự SEA Games 31 thì nay đến lượt Hồ Khắc Lương, Trần Mạnh Quỳnh tiếp tục “rớt đài” dưới trướng ông thầy mới, nói lên một điều có tính hệ thống là lò SLNA đã “mất thiêng” trong con mắt của các chiến lược gia được giao nhiệm vụ cầm lái bóng đá Việt những năm gần đây. Vì sao lại có tình trạng đáng buồn này là câu hỏi không dễ trả lời, nhưng không thể không nghĩ suy về mọi nguyên nhân, nguyên cớ xung quanh câu chuyện nóng hổi này.

Hồ Khắc Lương (thứ 2, hàng thứ nhất bên trái sang) trong màu áo Đội tuyển U23 Việt Nam. Ảnh: FBNV

Hãy nhớ lại rằng, ngay từ hồi 2017, 2018, khi HLV Park Hang-seo đến Việt Nam thì số cầu thủ trẻ được tập trung lên U23 cũng không có ai từ lò SLNA, mà chủ yếu từ HAGL và Hà Nội FC. Bấy giờ Phan Văn Đức và Phạm Xuân Mạnh chỉ được gọi bổ sung sau giải U21 quốc gia và họ ngay lập tức chiếm được lòng tin của ông thầy người Hàn Quốc. Đến kỳ SEA Games 30, U23 Việt Nam cũng không có cái tên nào từ SLNA, trừ Trọng Hoàng trong thành phần quá tuổi và đang thi đấu cho Viettel.

Kỳ SEA Games 31 trên sân nhà, tình hình này cũng lặp lại khi Đặng Văn Lắm bị loại phút cuối và một cái tên gốc Nghệ An là Phan Tuấn Tài lại đang là người của Viettel. Và nay, chuẩn bị cho SEA Games 32, một lần nữa, những cái tên từ lò SLNA lại bị loại trong sự ngỡ ngàng khi người ta từng biết Hồ Khắc Lương từng là đội trưởng U19 thời HLV Troussier và Trần Mạnh Quỳnh vừa ghi bàn thắng mở hàng cho chính triều đại HLV Troussier?

Ông thầy đương nhiên chỉ “quyết” danh sách mà không nói với ai bất cứ điều gì. Mọi việc sau đó chỉ do truyền thông đồn đoán và suy diễn mà thôi. Câu trả lời đơn giản nhất là các cầu thủ trẻ SLNA tài năng nhưng số được chọn còn tài năng hơn, phù hợp hơn với triết lý, lối chơi, mong mỏi của ông thầy người Pháp để phục vụ các chiến dịch, chiến lược đặt ra của bóng đá Việt sắp tới.

Danh sách đội tuyển U23 Việt Nam tham dự U23 Cup – Qatar 2023 không có tên SLNA. Ảnh VFF

Có tờ báo tỏ ý tiếc cho Hồ Khắc Lương không có tên vì lý do chấn thương, nhưng như câu chuyện của Trọng Hoàng thời HLV Park Hang-seo thì có thể thấy, đàn em chưa tạo được sức thuyết phục như đàn anh từng có, để đến mức dù chấn thương cũng được gọi, được chờ đợi để “chiến đấu” với đội sau đó? Còn Trần Mạnh Quỳnh, câu chuyện có thể khác hơn ở chỗ khi nhóm cầu thủ tài năng U20 được đôn lên, sự chật chội, cạnh tranh lớn hơn gấp bội và việc Quỳnh bị “out” là dễ hiểu và không thể khác.

arrow_forward_iosĐọc thêm

Hơn nữa, hãy so sánh Trần Mạnh Quỳnh, Hồ Khắc Lương với nhóm Đinh Xuân Tiến, Hồ Văn Cường thì có thể thấy ở đội nhà, sức ảnh hưởng của họ là không giống nhau rõ rệt. Đinh Xuân Tiến, Hồ Văn Cường dù trẻ nhưng đang tiến dần đến trụ cột của đội bóng ở V.League, còn Hồ Khắc Lương, Trần Mạnh Quỳnh chỉ là dự bị mà thôi. Vậy nên, Đinh Xuân Tiến, Hồ Văn Cường không lên U23 mà ở nhà phục vụ V.League thì Hồ Khắc Lương, Trần Mạnh Quỳnh không có chỗ ở U23 cũng là hợp logic thông thường.

Nhưng nói gì thì nói, HLV Troussier không bao giờ nhầm trong việc chọn đội hình, lực lượng cho nhiệm vụ quan trọng phía trước và chúng ta ủng hộ điều đó vì lợi ích toàn cục. Vấn đề là công tác đào tạo trẻ của SLNA đang có những khó khăn nhất định sau chuỗi dài thành công. Đang có những cú bứt phá ngoạn mục đến từ các lò Hà Nội FC, Viettel, PVF và cả HAGL. Những cầu thủ thuộc dạng của hiếm như Khuất Văn Khang, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Quốc Việt… đang được chăm bẵm và dìu dắt.

Tất nhiên, không ai phủ nhận lò SLNA vẫn sản sinh những tài năng đầy hy vọng như Hồ Văn Cường, Đinh Xuân Tiến, Cao Văn Bình, Trần Nguyên Hoàng… nhưng đáng tiếc là họ vẫn chưa lọt vào mắt xanh của ông thầy người Pháp hoặc vì những lý do nào đó mà chưa có tên ở U23 Việt Nam hiện tại.

Khi lò SLNA tiếp tục “sạch bóng” ở U23 Việt Nam dưới triều đại mới, người hâm mộ xứ Nghệ với bản tính cố hữu đáng yêu và sự cục bộ thú vị của mình sẽ băn khoăn, trăn trở là điều không có gì mới lạ. Thoáng buồn, thoáng tự trọng này sẽ nhanh chóng mất đi nếu chính các tuyển thủ SLNA có quyết tâm hơn, bản lĩnh hơn để rèn luyện, trưởng thành. Đơn giản là không có cánh cửa nào đóng kín với những ai có khát khao biến ước mơ thành hiện thực.

Cánh cửa U23 Việt Nam cũng khép mở tùy theo phong độ cầu thủ, sự khát khao cống hiến như chính HLVTroussier từng khẳng định. Và trước hết, họ hãy “cháy” hết mình vì SLNA trước khi tính đến chuyện lên U23 Việt Nam hay ĐT Việt Nam thời gian tới?.

Leave a Reply