Vì sao HAGL của bầu Đức được yêu mến nhất Việt Nam?

Sau 17 năm, HAGL vẫn chưa vô địch V.League nhưng họ vẫn đứng số 1 Việt Nam về thương hiệu bóng đá.

Theo thống kê từ VPF, 5 trận đấu gần nhất của V.League 2022 thì HAGL đang rất đắt khách. Trận đấu trên sân Quy Nhơn giữa Bình Định và HAGL có 16 nghìn khán giả. Trận đấu trên sân Thống Nhất có “đám trẻ của bầu Đức” đón 7 nghìn khán giả. Ba trận đấu còn lại tại sân Pleiku gặp Đà Nẵng, Bình Dương và Thanh Hoá lần lượt có là 8.000, 8.000 và 10.000 khán giả.

 

Thực tế, con số khán giả đến sân Peliku cao hơn nhiều so với thống kê khi hai trận gặp Đà Nẵng và Bình Dương đều gần kín khán đài. Riêng trận đấu với Thanh Hoá chật cứng người xem với bầu không khí cuồng nhiệt.

Sân Pleiku đang đón lượng khán giả tăng dần theo từng trận đấu ở V.League 2022. Lý do đội bóng phố núi chơi thăng hoa với 6 trận bất bại, trong đó có 4 chiến thắng tiếp. Khán giả sẽ tiếp tục tăng trong các vòng tới.

 

 

 

Có thể thấy cái tên HAGL luôn đầy sức mạnh ở V.League. Không có một danh hiệu nào sau 17 năm nhưng HAGL vẫn nhận được sự yêu mến và quan tâm từ đông đảo khán giả cả nước. Đó là giá trị rất lớn mà có nhiều tiền, hay rất nhiều tiền cũng không mua được trong bóng đá.

Cái tên HAGL và sức hút lớn từ người hâm mộ giúp cho đội bóng của bầu Đức luôn nổi bật trên truyền thông. Nếu thua thì HAGL bị chê theo nghĩa thất vọng, sau đó xảy ra những cuộc tranh luận bất tận. Trường hợp thắng hoặc nằm ở top đầu thì HAGL được ngợi khen, nhiều nhận định theo kiểu kỳ vọng sẽ vô địch.

Mùa này, Hải Phòng từng đứng đầu V.League, hay SLNA, Viettel, Hà Nội FC nhưng không có hiệu ứng được như HAGL. Không chỉ là chủ đề cho truyền thông hay mạng xã hội, HAGL còn tạo ra giá trị thực tế là khán giả đến sân xem bóng đá, những liệt kê ở trên là minh chứng.

Câu chuyện về HAGL là bài học chung cho cả V.League. Bóng đá không chỉ là đá bóng, phải bao gồm rất nhiều giá trị khác được tạo ra để làm nên sức mạnh cho cái tên của CLB – một thương thương hiệu bóng đá được yêu mến và đón nhận trên khắp cả nước.

 

Đó là hành trình hơn 2 thập kỷ gìn giữ cái tên HAGL – đội bóng phố núi chưa từng đổi tên lẫn logo ở V.League. Bầu Đức chăm chút từng ngày về thương hiệu bóng đá đẹp và tử tế. Ông chọn văn hoá bóng đá sạch, cấm đá xấu xí và phục vụ cho người hâm mộ đứng đầu tiên trong quá trình làm bóng đá. Bầu Đức cũng chọn chuyện nuôi dạy tốt một đứa trẻ về tri thức, sau đó mới bàn đến chuyện ăn tập bóng đá. Bầu Đức xác định giáo dục cho cầu thủ có ý nghĩa quan trọng hơn hướng đến mục tiêu giành thành tích bằng mọi giá.

Hãy lấy một ví dụ thực tế, giải U15 quốc gia đang diễn ra ở Hàm Rồng, Gia Lai. Cầu thủ trẻ của U15 HAGL đã đá bóng đi hết vạch cuối sân dù đối mặt thủ môn đối phương. Lý do có một cầu thủ U15 Bình Định đang nằm sân. Ở lứa tuổi 15 tuổi, chuyện một cầu thủ có ý thức về bóng đá đẹp và nêu cao tinh thần fair-play, đứa trẻ đó chắc chắn phải được nuôi dạy trong một môi trường bài bản và tử tế.

Nhìn trong một bức tranh chung của bóng đá Việt Nam, bầu Đức có thể đang đơn độc trên con đường làm bóng đá với sự cống hiến đầy hào sảng khi theo đuổi tiêu chí đẹp và tử tế. Nhưng không có người dám nghĩ dám làm thì khó mở ra những nhận thức lớn lao về ý nghĩa của bóng đá và người hâm mộ.

Chúc cho HAGL sẽ thành công, bởi điều đó tốt cho sự phát triển của bóng đá nước nhà!

Leave a Reply