Thắng hủy diệt Man United, Liverpool buộc FIFA cân nhắc ban hành luật mới

FIFA đang xem xét thêm vào một quy định mang tính ‘nhân đạo’ sau khi chứng kiến Man United bẽ mặt với tỷ số 0-7 tại Anfield.

 

 

 

Cuối tuần trước, Liverpool đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ ở Ngoại hạng Anh bằng trận đại thắng Man United đang sở hữu phong độ thăng hoa với tỷ số 7 bàn không gỡ. Chiến thắng này đã giúp thầy trò HLV Jurgen Klopp leo lên vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng, chỉ còn top 4 đúng 3 điểm cùng 1 trận chưa đá.

Một chi tiết đáng chú ý đến từ quyết định của trọng tài Andy Madley đã được phát hiện sau đó. Cụ thể, vị vua áo đen này chỉ cho trận đấu được bù giờ thêm 3 phút mặc dù thời gian ngắt quãng nhiều hơn thế bởi 6 bàn thắng và 10 tình huống thay đổi người.

 

 

 

Trưởng ban trọng tài của FIFA Pierluigi Collina đã đặt vấn đề về quyết định nói trên của Madley:

“Cuối tuần trước, 2 trong số 10 trận đấu ở Ngoại hạng Anh lẽ ra phải có số phút bù giờ nhiều hơn nhưng vì họ đã có tỷ số 7-0 (Liverpool và Man United) và 4-0 (Brighton và West Ham) và trọng tài có lẽ đã đưa ra quyết định thiên về cảm tính.

 

 

“Sáu bàn thắng đã được ghi trong hiệp hai tại Anfield, tôi hiểu rằng khoảng thời gian bù giờ đó là hợp lý. Nhưng trong một giải đấu mà hiệu số có thể ảnh hưởng đến thứ hạn cuối cùng thì điều đó cũng sẽ tạo nên sự khác biệt”.

Tuy nhiên, Collina sau đó cho rằng một ‘quy tắc nhân từ’ có lẽ sẽ được ban hành trong những tình huống tương tự:

 

“Có thể trong tương lai chúng tôi sẽ xem xét để ban hành luật mang tính ‘nhân từ’ về số thời gian bù giờ vào cuối trận nếu có sự cách biệt tỷ số giữa hai đội nhưng ở thời điểm hiện tại, nó vẫn đang ảnh hưởng trực tiếp đến một bên nào đó, điển hình là chiến thắng 7-0 của Tây Ban Nha tại World Cup”.

Collina và chủ tịch của FIFA, Gianni Infantino là những người đã đồng thuận ban hành luật bù giờ chính xác khoảng thời gian ngắt quãng của trận đấu tại World Cup 2022. Thậm chí, cả hai còn đang gợi ý áp dụng quy tắc nói trên cho khắp các giải đấu, bao gồm cả Ngoại hạng Anh.

Leave a Reply