Liverpool cuối cùng cũng tìm được người thay Mane

Ở Anfield, không ai muốn thừa nhận thực tế ấy. Rằng việc Sadio Mane ra đi đã để lại những tác động rất lớn lên lối chơi và kết quả của Liverpool.

Không nói tới thành tích chung, những cầu thủ còn lại trong hàng công của The Kop, mà tiêu biểu là Mohamed Salah, cũng bị ảnh hưởng rất nhiều từ thực tế bên cạnh anh không còn ngôi sao người Senegal. Dù khi họ chơi bên nhau, đã có những thông tin nói rằng họ không hợp, thậm chí không chịu chuyền bóng cho nhau.

Nhưng nếu phân tích sâu hơn, người bị ảnh hưởng nhiều nhất khi Mane rời đi lại là hậu vệ trái Andy Robertson. Trong 5 năm trước khi Mane nói lời tạm biệt với Anfield, anh gần như chỉ làm việc với cầu thủ người Senegal, từ đó hình thành một mối quan hệ còn hơn cả công việc. Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn sau đó, cầu thủ người Scotland đã phải làm quen với một loạt những đối tác mới. Tính cả Mane thì anh đã đá cùng cánh với năm cầu thủ Liverpool trong hơn một năm vừa qua, từ Mane, Luis Diaz, Diogo Jota, Nunez tới chính Gakpo.

Nhưng sau tất cả, có vẻ như Gakpo là người, tất nhiên là không tính Mane, hiểu và ăn ý với Robertson nhất. Hãy nhớ lại bàn mở tỉ số của Liverpool trước MU. Trong pha bóng ấy, Gakpo đã có một pha di chuyển rất thông minh vào khoảng trống giữa Varane và hậu vệ phải tạm thời của MU lúc ấy là Fred, và Robertson cũng rất nhanh chóng phát hiện ra khoảng trống để tung ra một đường chuyền khiến Fred bị trẹo lưng còn Varane không kịp phản ứng. Pha xử lý sau đó của Gakpo cho thấy chất lượng của anh, nhưng rõ ràng mọi chuyện chỉ có thể xảy ra từ sự ăn ý giữa Robertson với Gakpo và sự thông minh của cầu thủ người Hà Lan.

Thực ra, thông minh vốn là phẩm chất đáng tiền nhất của Gakpo. Anh luôn biết phải chọn vị trí nào để khiến các cầu thủ phòng ngự của đối phương phải bối rối, qua đó mở ra thêm không gian chơi bóng cho các đồng đội. Thời gian trước, một mặt Gakpo chưa đủ tự tin, mặt khác các đồng đội chưa hiểu anh, nên thể hiện của cầu thủ người Hà Lan còn rất hạn chế. Nhưng bây giờ thì khác. Có anh trên sân, những người xung quanh dường như chơi hay hơn. Và đó là điều người ta từng nói về Mane.

Leave a Reply