Kiatisuk và “mảnh đất dữ” V-League

Cựu danh thủ Thái Lan luôn chiếm được thiện cảm của giới mộ điệu nhờ danh tiếng, tài năng và đặc biệt cả sự khéo léo trong giao tiếp. Tuy nhiên điều đó không làm giảm bớt những thách thức V-League tạo nên với Kiatisuk trên cương vị HLV trưởng HAGL.

Giai đoạn đỉnh cao của HAGL cách đây gần 2 thập niên gắn liền với các cầu thủ Thái Lan, nổi bật chính là Kiatisuk Senamuang. Bản hợp đồng “bom tấn” với tiền đạo Thái Lan không chỉ giúp đội bóng của bầu Đức gặt hái được thành công trên sân bóng, mà còn đưa tên tuổi HAGL nổi như cồn ở khu vực Đông Nam Á.

Có thể nói, hiếm HLV ngoại nào ở Việt Nam lại chiếm được thiện cảm của giới mộ điệu như Kiatisuk. Tài năng, danh tiếng nhưng quan trọng hơn, “Sắc” luôn đặc biệt khéo léo về mặt ngoại giao. Ngay cả khi HAGL ồn ào nhất bởi những câu chuyện ngoài sân cỏ, Kiatisuk vẫn biết giữ mình trong phạm vi chuyên môn. Dù vậy, thực tế V-League vẫn đem lại những thách thức lớn với cựu danh thủ Thái Lan trên cương vị HLV trưởng HAGL.

Hơn 10 năm trước, Kiatisuk từng được bầu Đức đưa lên nắm quyền dẫn dắt đội bóng. Đó là một quyết định rất… bầu Đức, tạo nên sự khác biệt với các ông bầu khác. HAGL đã có thời điểm chơi khá tốt, nhưng các dấu hiệu sa sút dần xuất hiện.

Cuối mùa giải 2010, Kiatisuk chia tay HAGL khi đội bóng phố núi chỉ trụ hạng ở những vòng cuối. Trước đó, mâu thuẫn đã nổ ra giữa Kiatisuk với ngôi sao hàng đầu HAGL bấy giờ, tiền đạo Lee Nguyễn, kết thúc bằng cuộc ra đi của tiền đạo Việt kiều.

Mười năm sau, Kiatisuk trở lại phố núi với một vị thế mới. HAGL không còn là thế lực ở V-League khi trải qua hơn một thập niên trắng danh hiệu. Lứa 1 Học viện với những cái tên đình đám như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… được bầu Đức gửi gắm bao mơ ước và mục tiêu lớn nhưng thi đấu không thành công. Cho đến lúc chia tay lứa quân trên, HAGL vẫn lận đận ở nhóm cuối, chưa gìanh danh hiệu nào.

Ngược lại, Kiatisuk lúc này đã là một tên tuổi lớn với các chức vô địch Đông Nam Á cùng đội tuyển Thái Lan. “Sắc” có cả sự từng trải và kinh nghiệm cầm quân ở một đội bóng nhiều ngôi sao. Sự xuất hiện của Kiatisuk thậm chí gắn liền với các thương vụ tài trợ của HAGL từ doanh nghiệp Thái Lan.

Nhưng V-League vẫn vậy, vẫn tạo nên những thách thức lớn với cựu danh thủ Thái Lan. Sau mùa giải đầu tiên thăng hoa như hiệu ứng từ luồng không khí mới Kiatisuk đem lại, HAGL lại trở về với hình ảnh đội bóng thiếu chắc chắn trên sân bóng. Tài năng của Kiatisuk là không đủ, khi HAGL lúc này không còn vị thế cũ. Trên thực tế, đội bóng của bầu Đức đã trải qua một giai đoạn dài khó khăn về tài chính, giảm sút về thực lực so với các đối thủ lớn và mùa giải năm nay lại trải qua đợt “chảy máu” trầm trọng.

Bốn trận hoà liên tiếp ở V-League 2023 cho thấy HAGL cần nhiều thời gian hơn để có thể hồi phục lại nguyên khí, đồng thời đặt ra dấu hỏi về khả năng thành công của Kiatisuk trong lần thứ 2 trở lại Pleiku. Sau 4 trận liên tiếp không thắng, HLV Lư Đình Tuấn vừa qua đã phải nói lời chia tay Becamex Bình Dương, nhường vị trí cho Nguyễn Quốc Tuấn, người cũ của HAGL. Đó như một lời nhắc về sự khắc nghiệt của V-League lâu nay, vốn được ví như “cối xay” HLV.

So với HLV Lư Đình Tuấn, Kiatisuk hiện đang giữ vị thế rất khác ở HAGL. Bầu Đức cần danh thủ Thái Lan không chỉ về chuyên môn mà còn cả về hình ảnh, tài chính đội bóng. Nhưng nếu không thể đưa HAGL vượt qua khó khăn trở lại với nhóm đầu, Kiatisuk sẽ đối diện sức ép lớn hơn. Sự kiên nhẫn của giới hâm mộ HAGL không phải vô hạn, họ đã từng nhiều lần lên tiếng yêu cầu đội bóng thay đổi. V-League xem chừng sẽ là “mảnh đất” khó chinh phục với HLV Kiatisuk!

Leave a Reply