Kai Havertz là ‘Van Persie của Chelsea’?

Đấy là quan điểm của Thierry Henry, người từng là đồng đội và chứng kiến tận mắt quá trình chuyển biến từ một cầu thủ chạy cánh thành một sát thủ hàng đầu Premier League của Robin van Persie, cựu tiền đạo Arsenal và MU.

Về mặt phong cách, Havertz không có nhiều điểm tương đồng với Van Persie. Xuất thân là cầu thủ chạy cánh, Van Persie rất mạnh trong những tình huống một đối một; những pha ngoặt bóng của anh từng được xem là một thương hiệu cá nhân. Havertz, trong khi đó, chơi bóng trực diện hơn. Thực ra thì cho tới thời điểm này, cũng rất khó nói điểm mạnh đặc trưng của cầu thủ người Đức, người thành danh ở vị trí tiền vệ công hoặc tiền đạo lùi, là gì.

Nhưng Thierry Henry vẫn tin rằng Havertz giống Van Persie, dù chỉ là một chút thôi. “Tôi nghĩ anh ấy đã làm rất tốt trong bàn thắng đầu tiên của Chelsea (ở trận gặp Dortmund),” Henry nói, “cậu ấy đã giữ bóng rất tốt. Điều đó khiến tôi không thể không nhớ tới Robin, nhất là ở cái cách anh ấy giữ bóng. Robin van Persie có cái chân trái tuyệt vời. Những pha chạm bóng của anh ấy luôn rất hợp lý. Đó là lý do tôi luôn cho rằng những cầu thủ từng đá cánh hay là số 10 đều có khả năng giữ bóng rất tốt khi chơi ở vị trí số 9.”

Thực ra thì Henry vốn cũng là một cầu thủ chạy cánh trước khi trở thành một trung phong hàng đầu. Thế nên ông hiểu được những lợi thế cũng như các điểm mạnh của Havertz khi đá ở vị trí trung phong của Chelsea. Tuy nhiên, có một thực tế không ai có thể chối bỏ là Havertz chỉ có thể được xem là một tiền đạo thành công khi anh ghi được nhiều bàn thắng hơn. Hiện tại, cầu thủ người Đức vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đó. Anh có thể chơi tốt, đóng góp nhiều vào lối chơi của đội, nhưng khi đứng trước cơ hội thì lại thường xuyên bỏ lỡ. Đấy là vấn đề thói quen, vấn đề bản năng, và Havertz sẽ cần rất nhiều thời gian cũng như nỗ lực để vượt qua được.

 

Leave a Reply