HLV Troussier tạo ra khác biệt lớn đầu tiên so với HLV Park sau khi công bố danh sách U23 Việt Nam

Sau khi công bố danh sách hội quân U23 Việt Nam chuẩn bị SEA Games 32, HLV Philippe Troussier cũng gây ấn tượng với những thay đổi lớn về khung giờ tập luyện so với người tiền nhiệm Park Hang-seo trong suốt 5 năm qua.

 

Chiều 27/2 vừa qua, HLV Philippe Troussier đã chốt danh sách tập trung U23 Việt Nam đợt 1/2023 bắt đầu từ 1-7/3 với quân số 41 cầu thủ. Đây là giai đoạn mà HLV người Pháp sẽ có những đánh giá sơ bộ về chất lượng của các cầu thủ, trước khi rút gọn danh sách xuống còn khoảng 32 cái tên cho giai đoạn tiếp theo.

Ở giai đoạn đầu tiên, U23 Việt Nam sẽ có buổi kiểm tra y tế vào lúc 16h00 ngày 1/3 trước khi có buổi tập từ 20h đến 22h30 cùng ngày. Theo kế hoạch, U23 Việt Nam sẽ tập trong các khung giờ 10h – 12h30 và 20h – 22h30 đến hết ngày 3/3, trước khi các buổi tập tối được chuyển sang khung giờ 18h – 20h30.

Đây là 2 khung giờ khá lạ nếu so với các buổi tập của U23 và ĐTQG Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo. Chiến lược gia người Hàn Quốc thường sắp xếp các buổi tập sáng vào khung 9h – 11h và buổi chiều từ 16h – 18h30. Dù vậy với những học trò đã từng làm việc với HLV Troussier ở U19 Việt Nam, đây không phải chi tiết quá mới lạ.

HLV Mauro Jeronimo, cựu trợ lý của HLV Philippe Troussier chia sẻ: “Các bạn cũng biết Hà Nội có tới 8 tháng mà thời tiết nóng nực. Bạn không thể đưa cầu thủ ra tập lúc 3-4 giờ chiều trong bối cảnh nhiệt độ lên đến 37-40 độ C được. Tập như vậy là phá cơ thể chứ không phải nâng cao giới hạn cùng sức chịu đựng của bản thân. Troussier rất muốn buổi tập hoàn hảo và đòi hỏi cường độ cao từ thể chất đến chiến thuật.

Rõ ràng, với đòi hỏi như vậy, cầu thủ chẳng thể nào phát huy nếu tập ở một điều kiện nóng nực. Cho nên, Troussier thường có thói quen chọn tập luyện khi trời bước vào buổi tối. Lúc đó, thời tiết đã mát hơn. Các cầu thủ cũng ở trạng thái tốt nhất. Họ sẽ thể hiện được đúng như những gì HLV Troussier mong muốn”.

HLV Jeronimo cũng đánh giá cao cách sắp xếp buổi tập của người tiền bối. Thậm chí, HLV Philippe Troussier sẽ trực tiếp thị phạm yêu cầu của mình với các cầu thủ thay vì giao cho các trợ lý.

“Ông ấy thích tham gia trực tiếp vào các bài tập, trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn, nhận xét các cầu thủ và đưa ra yêu cầu cao cho từng bài tập. Ông sẽ yêu cầu, thúc ép họ phải thể hiện hết sức có thể. Tôi nhớ có một lần, ông Troussier giải thích cho một cầu thủ mất tận 2 tiếng. Ông muốn cậu ấy chỉnh sửa từng động tác nhỏ nhất, đưa ra phản hồi với cậu ấy cần phải thay đổi gì” – HLV người Bồ Đào Nha cho biết.

Sau 3 giai đoạn tập trung trong nước, U23 Việt Nam sẽ lên đường sang Tây Á tham dự Dubai Cup 2023 với các đối thủ mạnh như Croatia, Thái Lan, Hàn Quốc, Uzbekistan,… Đây là giải đấu quan trọng nhằm chuẩn bị cho SEA Games 32 diễn ra vào tháng 5 tại Campuchia.

Leave a Reply