HLV Troussier “chơi chiêu” ở U23 Việt Nam, giống HLV Kiatisak từng làm cho HAGL

Không bầu đội trưởng, đội phó như thông lệ, HLV Philippe Troussier đã quyết định lập nhóm đội trưởng ở U23 Việt Nam gồm 5 người. Điều này góp phần làm tăng tính cạnh tranh ở U23 Việt Nam.

U23 Việt Nam có “nhóm đội trưởng”

Tấm băng đội trưởng luôn là một vấn đề được nhiều người quan tâm mỗi khi các đội tuyển quốc gia tập trung. Đơn giản, đội trưởng là “cánh tay nối dài” của ban huấn luyện trên sân, là người truyền lửa, giúp toàn đội vượt qua những thời điểm khó khăn nhất của trận đấu để giành chiến thắng.

 

HLV Troussier dõi theo các học trò trong buổi tập tối 20/3. Ảnh: VFF

Tấm băng đội trưởng vì thế là vinh dự mà mọi cầu thủ đều muốn đeo trên tay khi ra sân. Đi liền với đó cũng là áp lực nếu đội có kết quả không tốt. Ở HAGL, HLV Kiatisak đã rất “khéo” khi dùng băng đội trưởng đúng người, đúng thời điểm: Lúc là Công Phượng, khi là Tuấn Anh, trận khác lại là Xuân Trường và có thể là Văn Toàn, Văn Thanh.

HLV Kiatisak lý giải sở dĩ ông làm như vậy để giúp các cầu thủ trụ cột đang thiếu tự tin, phong độ không tốt có thể tự tin hơn khi được “động viên” với tấm băng đội trưởng trên tay. Còn những đội trưởng đang thể hiện phong độ tốt, chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục nhận vinh dự ở trận tiếp theo.

Liên quan đến băng đội trưởng của U23 Việt Nam, HLV Philippe Troussier cũng không tổ chức bầu hoặc chỉ định đội trưởng và các đội phó như thường thấy.

Thay vào đó, ông chọn ra 5 cầu thủ vào một nhóm gọi là nhóm đội trưởng. Đó là Phan Tuấn Tài, Vũ Tiến Long, Quan Văn Chuẩn, Lương Duy Cương và Võ Hoàng Minh Khoa. Tùy vào từng trận đấu HLV Philippe Troussier sẽ trao băng đội trưởng cho một trong số 5 cầu thủ này.

Nhằm giúp các cầu thủ làm quen với khung giờ thi đấu trước khi bước vào giải quốc tế U23 Doha Cup, buổi tập tối 20/3 bắt đầu từ 22 giờ tối (giờ địa phương, tức 2 giờ sáng 21/3 giờ Việt Nam) và kết thúc vào 0 giờ (4h sáng giờ Việt Nam).

Thủ môn Quan Văn Chuẩn cho biết trái bóng thi đấu chính thức tại giải giao hữu quốc tế U23 Doha Cup có tốc độ nhanh hơn và khó đoán vì đi lạng. Ảnh: VFF

 

Trao đổi với báo chí trước buổi tập, thủ môn Quan Văn Chuẩn – 1 trong 5 đội trưởng U23 Việt Nam nói: “Thời điểm đội ra sân tập là rạng sáng ở Việt Nam nên khó tránh khỏi cảm giác buồn ngủ. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của đội ngũ các bác sĩ thông qua chế độ ăn uống, nghỉ ngơi cũng như điều chỉnh lịch tập luyện theo múi giờ mới, U23 Việt Nam cũng đã bắt nhịp khá tốt và sẵn sàng bước vào giải”.

Buổi tập tối 20/3 cũng là buổi tập thứ 2 các cầu thủ được làm quen với bóng thi đấu chính thức tại giải quốc tế U23 Doha Cup.

Khi phóng viên hỏi cảm nhận về trái bóng này, Quan Văn Chuẩn cho biết: “Bóng có tốc độ nhanh hơn, cảm giác thật chân hơn, nhưng cũng khó đoán vì đi liệng. Không thể đánh giá điều này có lợi hay không vì cái gì cũng có hai mặt. Toàn đội sẽ cố gắng hết mình, làm việc hết mình để có được kết quả tốt nhất”.

U23 Việt Nam tích cực luyện tập chuẩn bị cho trận đấu với U23 Iraq. Ảnh: VFF

Trở lại với nội dung chính của buổi tập tối 20/3, HLV Philippe Troussier tiếp tục triển khai giáo án rèn khả năng kiểm soát bóng và phối hợp nhỏ ít chạm.

HLV Troussier yêu cầu các học trò tích cực đeo bám và thu hồi bóng một cách nhanh nhất. Nửa cuối buổi tập, HLV Troussier chia đội hình luyện các bài chiến thuật trên phạm vi nửa sân.

Được biết, 15 giờ chiều nay (giờ Việt Nam), HLV Philippe Troussier sẽ tham dự họp báo trước giải đấu. Tối cùng ngày, U23 Việt Nam sẽ có buổi tập cuối cùng chuẩn bị cho trận ra quân gặp U23 Iraq trên sân Al Gharafa vào 22 giờ 45 ngày 22/3 theo giờ địa phương (2 giờ 45 ngày 23/3 theo giờ Việt Nam).

Leave a Reply