Chuyện thủ môn sai lầm và bước tiếp của SLNA và Hải Phòng

Ở vòng 3 V-League 2023, trên sân Vinh, phút thứ 10 trong trận đấu giữa Sông Lam Nghệ An và Hải Phòng, thủ môn Văn Tiến lúng túng chuyền bóng hớ hênh cho trung vệ ngoại Vytas bị tiền vệ đội khách dễ dàng ghi bàn thắng trước sự ngao ngán của ban huấn luyện, đồng đội.

Thoạt nghĩ không có lý do nào để bào chữa cho pha bóng bất cẩn, cho sai lầm tệ hại này của Văn Tiến. Nhưng xem kỹ ra thì ai ai cũng biết trước đây anh ít được bắt chính ở V-League, chỉ là người thế chỗ khi Văn Hoàng chưa hồi phục chấn thương nên mọi việc sớm được xem như một tai nạn đáng tiếc mà thôi.

Trận đấu giữa SLNA – Hải Phòng diễn ra trên sân Vinh. Ảnh tư liệu

Mới đây nhất, trong trận đấu ở vòng knock-out Champions League 2022-2023 giữa hai kình địch hàng đầu thế giới Liverpool và Real Madrid, kỳ lạ là cả 2 thủ môn của họ đều mắc lỗi tệ hại dẫn đến bàn thua tức tưởi cho đội nhà. Thủ môn Courtois của Real Madrid nhận bóng chuyền về của đồng đội, xử lý lóng ngóng để bóng bật ra, tạo cơ hội không thể tốt hơn cho đối thủ ghi bàn. Bên kia chiến tuyến, thủ môn Alisson của Liverpool cũng lao ra phá bóng từ đường chuyền về của đồng đội, bóng bật trúng chân tiền đạo đối phương bay vào lưới trống… Vậy đó, ngay cả thủ môn hàng đầu châu Âu và thế giới cũng đâu có ngoại lệ nào để thoát khỏi sai lầm?

Ba dẫn chứng trên đây đều có chung một căn cớ là thủ môn nhận đường chuyền về của đồng đội, xử lý không dứt khoát và ngay lập tức phải trả giá khi đối thủ áp sát và đối thủ luôn là những người chơi chân giỏi hơn bất cứ thủ môn xuất sắc nào nên luôn giành phần thắng. Điều này cũng có nghĩa sai lầm của thủ môn khi chơi chân không phải là chuyện lạ, chuyện mới, là một phần không thể thiếu của bóng đá, của những sai lầm, sai sót mà bất cứ thủ môn nào cũng mắc phải, dù đó là Văn Tiến xa lạ hay Courtois hay Alisson nức tiếng xa gần.

 

Và trên đây là những sai lầm thuộc về chuyên môn, thuần túy về kỹ năng xử lý bằng chân với bóng, sở đoản của hầu hết người gác đền. Vì vậy ngày nay, các chiến lược gia sẽ ưa chọn những thủ môn giỏi chơi chân kiểu như De Gea của Manchester United hay Ederson của Manchester City hiện nay để phục vụ cho lối chơi kiểm soát bóng, triển khai bóng rất thấp từ chính chân thủ môn trong vòng cấm. Tuy vậy, điều dễ thấy là dù giỏi chơi chân đến mấy thì việc các thủ môn sai lầm trong một tình huống nào đó, một tích tắc tai hại nào đó là điều rất khó tránh. Những sai lầm đó không thể khiến họ mất vị trí vào tay người khác, bởi họ sẽ ngay lập tức rút kinh nghiệm để giảm thiểu sai lầm, phát huy thế mạnh vốn có để giúp đội nhà đứng vững trước mọi phong ba, bão tố. Sông Lam Nghệ An có thể đưa Văn Hoàng trở lại như thường lệ nhưng với Liverpool hay Real Madrid thì việc thay Courtois hay Alisson còn khó hơn chuyện… bay lên trời!

Khác với các vị trí trên sân, sai lầm của thủ môn ngay lập tức dẫn tới bàn thua, đánh đổ công lao của cả tập thể và biếu không thành tích cho đối thủ. Vì thế có những sai lầm về chuyên môn, về đạo đức có thể làm hỏng cả sự nghiệp của một thủ môn. Nhiều người biết từng có thủ môn U23 Việt Nam mắc sai lầm và sau đó không thể gượng dậy nổi, rồi chìm nghỉm trong im lặng. Nhưng cũng có trường hợp thủ môn Đội tuyển Việt Nam đánh nguội, bị thẻ đỏ, phải mất một thời gian rất lâu mới khôi phục được danh tiếng, được mời gọi trở lại bắt chính trong khung thành đội tuyển. Đó thực sự là những bước tiếp rất đáng ngợi ca, học hỏi.

Thủ môn là một nửa đội bóng-cách nói này để đề cao vai trò của thủ môn, giúp đồng đội yên tâm có một hậu phương vững chắc, tin cậy, ít phạm sai lầm. Chỉ huy hàng thủ xuất sắc, phán đoán tình huống mau lẹ, phản xạ kịp thời, chính xác, làm chủ “bầu trời” do mình quản lý, xử lý bóng sệt, xử lý bằng chân gọn ghẽ, xuất thần và bản lĩnh trước những cú đá penalty…là những phẩm chất hàng đầu cần có của các thủ môn hiện đại, được ưa chuộng hiện nay. Không thể không nhắc lại thời AFF Cup 2008, trong thành tích lần đầu đoạt cup vàng khu vực, thủ môn Dương Hồng Sơn thực sự là ngôi sao chói sáng, “hay mọi nhẽ” không để mắc bất cứ sai sót lớn nhỏ nào trong đoàn quân chiến thắng trước các đối thủ khu vực, kể cả đại kình địch Thái Lan lúc bấy giờ.

Leave a Reply