‘Cuộc chiến’ giữa HAGL và VPF: Không có đường lùi?

‘Cuộc chiến’ giữa HAGL và VPF: Không có đường lùi?

Ngày 3-2 tới, V-League 2023 sẽ khai mạc nhưng CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vẫn chưa biết mình có được tham dự giải hay không.

 

Thầy trò HLV Kiatisak vẫn tập luyện trong thời gian qua – Ảnh: HAGL FC

Điều này do “cuộc chiến” về khai thác tài trợ giữa CLB HAGL với Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã được đẩy lên cao trào.

“Bằng công văn này, chúng tôi xin thông báo HAGL có nhiều khả năng sẽ không tham dự mùa giải V-League 2023 do không đủ tài chính duy trì hoạt động, vì CLB phụ thuộc rất lớn vào nguồn thu từ nhà tài trợ, đồng thời để ban tổ chức giải chủ động sắp xếp lại lịch thi đấu V-League 2023” – Giám đốc điều hành CLB HAGL Nguyễn Tấn Anh ký văn bản gửi VPF vào tối 30-1, sau khi nhận công văn của VPF vào buổi chiều cùng ngày yêu cầu CLB HAGL tuân thủ các quy định khai thác, quảng cáo ngành hàng độc quyền của giải.

Chờ quyết định của Carabao

Dù vậy, CLB HAGL cũng cho biết sẽ nỗ lực đàm phán với nhà tài trợ chính (nước tăng lực Carabao) để tìm hướng ra cho vụ việc.

Theo VPF yêu cầu, CLB HAGL không được sử dụng hình ảnh nước tăng lực Carabao trong phạm vi các hoạt động liên quan đến V-League 2023 như đặt bảng quảng cáo trên sân, logo trên áo thi đấu…

Ông Nguyễn Tấn Anh chia sẻ: “Chúng tôi đã gửi công văn hôm 30-1 của VPF sang cho nhà tài trợ ở Thái Lan để họ xem xét và quyết định. Nếu Carabao đồng ý theo quy định của VPF, họ sẽ phải điều chỉnh lại hợp đồng với chúng tôi.

Còn nếu Carabao không đồng ý và rút lui, chúng tôi không còn cách nào khác là phải dừng cuộc chơi. Vì thứ nhất, chúng tôi phải đền bù số tiền rất lớn cho cam kết đã ký trong hợp đồng. Thứ hai, chúng tôi không có tiền để hoạt động khi nhà tài trợ rút lui”.

Ông Tấn Anh cho biết Carabao có nhiều sản phẩm về nước uống, nhưng khi ký hợp đồng với HAGL, Carabao mang tên là nước tăng lực. Nên nếu HAGL bỏ cụm từ nước tăng lực đi thì vi phạm hợp đồng với nhà tài trợ nên phải đợi phản hồi của Carabao.

VPF hy vọng HAGL giải quyết êm đẹp với Carabao

Trong khi đó, Tổng giám đốc VPF Nguyễn Minh Ngọc, trong buổi công bố nhà tài trợ chính các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2023 tại Hà Nội vào chiều 31-1, khẳng định tôn trọng những điều khoản đã ký với Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum và hy vọng HAGL sẽ giải quyết ổn thỏa với nhà tài trợ của mình.

“Trong công văn số 16 (gửi hôm 18-1 – PV), chúng tôi yêu cầu CLB HAGL không khai thác ngành hàng nước tăng lực.

Điều này đã quy định rõ trong điều lệ mùa giải năm nay. Chúng tôi khẳng định hợp đồng giữa VPF và nhà tài trợ chính của V-League hiện tại sẽ hết hạn sau mùa giải 2024.

Và chúng tôi tôn trọng những điều khoản đã ký. Hy vọng CLB HAGL sẽ có bước tiến triển tốt với nhà tài trợ để giải đấu diễn ra như kế hoạch”, ông nói.

Về phần mình, Giám đốc thương mại Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum – ông Nguyễn An – phát biểu: “Chúng tôi không có thẩm quyền để nói có hay không đồng ý để HAGL sử dụng hình ảnh nhà tài trợ có trùng ngành hàng nước tăng lực ở V-League 2023.

Chúng tôi là một thương hiệu Việt và cũng chỉ là một thành viên tham gia tài trợ chính cho V-League. Hợp đồng tài trợ từ mùa giải 2022 và kéo dài trong 3 năm.

 

Chúng tôi không tự đặt ra các đòi hỏi về tài trợ độc quyền trong hợp đồng tài trợ ký với VPF mà chỉ kế thừa những quyền lợi dành cho nhà tài trợ chính từ những mùa giải trước”.

Lý lẽ của hai bên

VPF cho biết dự thảo Điều lệ giải 2023 đã được gửi cho các CLB để xin ý kiến trước khi ban hành vào ngày 17-1, trong đó có quy định về ngành hàng độc quyền gồm bóng (Động Lực) và nước tăng lực (Night Wolf).

Tuy nhiên, không có CLB nào thắc mắc về các vấn đề liên quan đến nhà tài trợ. CLB HAGL không tham dự hội thảo hôm 26-12-2022 và cũng không có ý kiến gì sau khi VPF có thông báo đến các CLB hôm 5-1.

Vì vậy, việc HAGL công bố nhà tài trợ mới (nước tăng lực Carabao) hôm 15-1 là vi phạm.

Ông Nguyễn Tấn Anh khẳng định HAGL không hề sai khi ký hợp đồng với nhà tài trợ mới Carabao bởi việc ký hợp đồng được CLB thực hiện từ ngày 5-12-2022.

Trong khi đó, VPF vào hôm 5-1 mới thông báo đến các CLB về việc nước tăng lực là ngành hàng độc quyền của Tập đoàn Sâm Ngọc Linh Kon Tum – nhà tài trợ chính của V-League.

Ông Tấn Anh nói: “Chúng ta phải căn cứ vào điều lệ giải là cơ sở pháp lý cao nhất. Cụ thể, khi điều lệ giải được tất cả ủy viên ban chấp hành VFF thông qua và ban hành thì mới có giá trị. Điều lệ V-League 2023 được VPF chính thức ban hành vào hôm 17-1”.

Ông Tấn Anh nói thêm: “Trước khi kết thúc V-League 2022, chúng tôi phải tìm kiếm nhà tài trợ cho mùa giải mới và ký hợp đồng với Carabao vào ngày 5-12-2022. Ngày 28-12-2022, Carabao chuyển tiền đợt đầu cho HAGL.

Mọi thứ diễn ra bình thường, VPF cũng không nhắc nhở gì chúng tôi về chuyện sẽ đụng hàng nhà tài trợ ở mùa giải 2023 sau khi cùng nhau khai thác ngành hàng nước tăng lực ở V-League 2022 (HAGL khi đó còn hợp đồng với Redbull – PV).

Việc tôi không dự hội thảo hôm 26-12 là do bận dẫn đoàn đầu tư của HAGL đi Campuchia và Lào. Nhưng khi đó, chúng tôi cũng đã ký hợp đồng với Carabao từ đầu tháng 12. Chúng tôi ký trước thông báo của VPF nên không thể nói chúng tôi cố tình và sai được”.

Author Image
TC Truyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *